iOS 13 mới của Apple: Cuộc Chiến “Vô Cực”

0
421

Bản cập nhật phần mềm mới nhất của Apple sẽ khiến một số người dùng bị lạnh khi gã khổng lồ công nghệ thực hiện những thay đổi lớn về cách thức sản phẩm của họ hoạt động.

Apple đang chuyển từ mô hình khởi động một cuộc cách mạng âm nhạc sau gần 20 năm.

Việc Apple tung ra bản cập nhật phần mềm mới nhất của mình sẽ khiến một số người dùng bị lạnh.

Gã khổng lồ công nghệ tiết lộ vào thứ Hai tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu, bản cập nhật phần mềm iOS 13 mới, cũng mang chế độ tối toàn hệ thống cho iPhone.

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp trải nghiệm điện thoại của người dùng trong các tình huống thiếu sáng tốt hơn, nhưng không phải điện thoại nào cũng có được nó.

Nó sẽ chỉ hoạt động trên iPhone 6S và hơn thế nữa, khiến bất kỳ người dùng iPhone 6 nào cũng phải ra ngoài.

Nó xuất hiện khi bản cập nhật phần mềm iOS 13 sắp tới cũng sẽ có các tính năng giúp người dùng chặn các số lừa đảo, lừa đảo và người gọi spam thường xuyên.

Nếu cài đặt này được bật, chỉ các số điện thoại được nhận dạng trong Danh bạ, Thư và Tin nhắn của người dùng sẽ đổ chuông trên iPhone.

Tất cả các cuộc gọi khác không xác định sẽ chuyển thẳng vào hộp thư thoại và người dùng sẽ chỉ được thông báo về cuộc gọi nếu còn lại một thư thoại.

Người dùng có thể sàng lọc phiên âm thư thoại của Apple trước khi gọi lại số này.

Tính năng mới xuất hiện sau khi Google giới thiệu các tính năng của riêng mình trên điện thoại Pixel để ngăn chặn người gọi spam và tiếp thị qua điện thoại.

Một nhân viên của Apple trình diễn trình chuyển đổi ứng dụng trên iPhone X tại Apple Store Union Square, ở San Francisco, California.  Ảnh: AFP

Một nhân viên của Apple trình diễn trình chuyển đổi ứng dụng trên iPhone X tại Apple Store Union Square, ở San Francisco, California. Ảnh: AFP Nguồn: AFP

Apple tiết lộ các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư khác như một phần của iOS 13.

Người dùng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc chia sẻ dữ liệu vị trí với ứng dụng và ảnh và có thể nhận thông báo khi ứng dụng đang sử dụng vị trí của họ trong nền.

Sự phát triển được đưa ra sau khi Apple hôm thứ Hai tuyên bố sự sụp đổ của nền tảng iTunes đột phá của họ để ủng hộ ba ứng dụng phù hợp hơn, vì nó tinh chỉnh các dịch vụ của mình để trở thành một sân khấu cho nhạc số, phim, podcast và hơn thế nữa.

iTunes đã thay đổi cách mọi người mua và nghe nhạc sau khi ra mắt vào năm 2001, nhưng hiện đã bị loại bỏ, phó chủ tịch cấp cao của Apple về kỹ thuật phần mềm Craig Federighi cho biết, đồng thời giúp khởi động tập hợp các nhà phát triển hàng năm của gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Việc chuyển đổi iTunes thành ba ứng dụng riêng biệt đi kèm với việc Apple chuẩn bị ra mắt quốc tế một TV cùng tên vào cuối năm nay.

Nội dung mới sẽ có trên một ứng dụng Apple TV được nâng cấp, sẽ có trên các TV thông minh và nền tảng của bên thứ ba bao gồm Roku và Amazon TV Fire.

Công ty California cũng đã trình diễn ứng dụng podcast vào thứ Hai và nói rằng dịch vụ sẽ được điều chỉnh để hoạt động độc lập trên smartwatch.

Một số tính năng từ iTunes sẽ được kết hợp vào các ứng dụng khác của Apple. Vẫn còn phải xem phiên bản iTunes nào được thiết kế cho các máy tính chạy Windows hoặc cách mọi người có thể di chuyển các thư viện nhạc mà họ đã tích lũy.

Những đổi mới được đưa ra khi Apple chuyển sang nhấn mạnh nội dung kỹ thuật số và các dịch vụ khác để bù đắp cho sự trở lại trong thị trường điện thoại thông minh một thời, và với nhiều tổ chức tin tức đang vật lộn để kiếm tiền từ các dịch vụ trực tuyến của họ.

Phó chủ tịch của Apple về Kỹ thuật phần cứng John Ternus phát biểu trong Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) của Apple.  Ảnh: AFP

Phó chủ tịch của Apple về Kỹ thuật phần cứng John Ternus phát biểu trong Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) của Apple. Ảnh: AFP Nguồn: AFP

Apple đang đặt mục tiêu nâng cao vị thế của mình với khoảng 900 triệu người trên toàn thế giới sử dụng ít nhất một trong số các thiết bị của mình.

Khán giả WWDC chật cứng hoan hô khi các giám đốc điều hành nói về những cải tiến hứa hẹn sẽ giúp một ứng dụng hoạt động dễ dàng hơn trên các thiết bị.

Apple rõ ràng đang cố gắng để các nhà sản xuất ứng dụng nhìn xa hơn iPhone đến gia đình phần cứng của công ty với một thông điệp về sự kết hợp tốt hơn với nhau.

Nhà phân tích cho biết, đó là về bề rộng của các thiết bị đó với nhau. Khi các điện thoại cao cấp chạy Android do Google sản xuất trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng iPhone, việc có các ứng dụng mở rộng trải nghiệm trên Apple Watch, iPad, TV và Mac giúp họ trung thành với thương hiệu, theo Milanesi.

Cô không chỉ thúc đẩy sự gắn kết với Apple nhiều hơn, mà còn giảm nguy cơ người dùng đi nơi khác, cô nói.

Federighi cho biết, phần mềm iOS thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp năng lượng cho iPhone ra mắt vào cuối năm nay.

Giám đốc Apple Tim Cook và các giám đốc điều hành khác tập trung vào các tính năng bảo mật của phần mềm được cải tiến trên phạm vi của các thiết bị.

Phó chủ tịch công nghệ của Apple Kevin Lynch phát biểu trong bài phát biểu chính trong Hội nghị nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC).  Ảnh: AFP

Phó chủ tịch công nghệ của Apple Kevin Lynch phát biểu trong bài phát biểu chính trong Hội nghị nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC). Ảnh: AFP Nguồn: AFP

Các biện pháp bảo vệ được thêm vào phần mềm điều hành di động iOS bao gồm tùy chọn cấp cho ứng dụng quyền truy cập vị trí chỉ một lần, thay vì mọi lúc và cho người dùng biết khi nào ứng dụng đang theo dõi nơi ở của họ.

Một tính năng mới Đăng nhập bằng tính năng Apple Apple sẽ được ra mắt thay thế cho việc đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google.

Điều này có thể thuận tiện, nhưng nó cũng có thể phải trả giá bằng sự riêng tư của bạn, Cameron Federighi nói.

Các tính năng đăng nhập này có thể được sử dụng để theo dõi bạn. Tính năng đăng nhập iOS sẽ cho phép mọi người đăng nhập vào ứng dụng bằng thông tin AppleID, nhưng cung cấp tùy chọn che giấu tên người dùng hoặc địa chỉ email với thông tin được tạo ngẫu nhiên.

Toàn bộ trải nghiệm này có nghĩa là giúp bạn kiểm soát dữ liệu của mình, theo Fed Federighi, để vỗ tay.

Ở đây rất nhiều tình yêu dành cho các địa chỉ ngẫu nhiên ở đây.

Công ty đã tiết lộ một máy tính để bàn hiệu năng cao Mac Pro mới nhắm đến các chuyên gia, với mức giá khởi điểm 5.999 USD.