Đánh giá SamSung Galaxy Tab S5e: một máy tính bảng Android “có ý nghĩa”

0
367

Samsung gần đây đã ra mắt Galaxy Tab S5e hoàn toàn mới cùng với Tab 10.1 tại Ấn Độ. Trong khi Tab S5e là một sản phẩm cao cấp với mức giá bắt đầu từ 35.999 Rupee, Tab 10.1 được định giá trong phạm vi ngân sách với giá bắt đầu từ 14.999 Rupee.

Tôi đã nhận được phiên bản Wi-Fi + LTE của máy tính bảng có giá 39.999 Rupee cùng với Bàn phím bìa sách có giá 7.999 Rupee. Mặc dù tôi thường không ấn tượng với máy tính bảng Android nhưng Tab S5e cảm thấy khác biệt, thú vị và vì một số lý do hữu ích. Và một phần của điều này là do Samsung cũng đã gửi qua Bìa Bàn phím để kiểm tra các yêu cầu phần cứng cho DeX giúp nó hoạt động hiệu quả hơn so với máy tính bảng thông thường. Nhưng ngay cả khi không có phụ kiện Bàn phím Sách (mà tôi muốn giới thiệu), Tab S5e là một máy tính bảng Android tốt và đây là lý do.

Mỏng hơn OnePlus 7 Pro và chỉ nặng gấp đôi

Thật vậy, Galaxy Tab S5e là một trong những máy tính bảng mỏng nhất bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay. Không giống như thị trường máy tính bảng Android ở Ấn Độ tràn ngập các tùy chọn, nhưng thật tốt khi thấy Samsung đưa ra một tùy chọn có giá cao (tôi sẽ nói về điều này sau) được thiết kế rất tốt.

Đánh giá Samsung Galaxy Tab S5e: Một máy tính bảng Android có ý nghĩa

Samsung Galaxy Tab S5e ở chế độ DeX. Hình: Tech2 / Omkar P

Với kích thước chỉ 5,5 mm, nó dễ dàng mỏng hơn OnePlus 7 Pro và nặng gấp đôi với 400 gram (không có Bàn phím bìa sách). Để cho bạn biết rõ hơn về chiếc máy tính bảng Android này thực sự mỏng như thế nào, chỉ cần tìm cổng sạc Type-C trên điện thoại thông minh của bạn, thân máy Tab S5e chỉ dày hơn một milimet ở hai bên cổng Type-C tiêu chuẩn.

Vì vậy, nó nhẹ và mỏng, và điều này kết hợp với thân nhôm lạnh, cũng tạo cảm giác thực sự cao cấp.

4 loa AKG được điều chỉnh âm thanh tuyệt vời.  Hình: Omkar P

4 loa điều chỉnh AKG (hai ở hai bên màn hình) nghe tuyệt vời. Hình: Tech2 / Omkar P

Mặc dù có vòng eo siêu mỏng, Samsung cũng có thể phù hợp với bốn loa điều chỉnh AKG. Và những âm thanh này đủ lớn để lấp đầy một căn phòng và đủ tốt để tôi phát trực tuyến các chương trình Netflix thông thường của mình mà không cần cắm tai nghe.

Ồ, và vì nó quá mỏng, không có chỗ cho giắc cắm tai nghe 3,5 mm thông thường. Nhưng vì loa khá to và rõ ràng và Samsung bổ sung bộ chuyển đổi 3,5 mm trong hộp, tôi sẽ tha thứ cho chúng vì không bao gồm nó (ngay cả khi không thể bao gồm một bộ).

Đầu đọc dấu vân tay nhanh nhưng cạnh mỏng của máy tính bảng khiến bạn khó tìm thấy.  Hình: Tech2 / Omkar P

Đầu đọc dấu vân tay nhanh nhưng cạnh mỏng của máy tính bảng khiến bạn khó tìm thấy. Hình: Tech2 / Omkar P

Trên một chiếc máy tính bảng mỏng này, thực sự không còn chỗ cho đầu đọc dấu vân tay, nhưng các kỹ sư của Samsung đã xoay được một bên ở bên phải (khi được giữ theo chiều dọc) cũng tăng gấp đôi như nút nguồn. Nó khá nhanh và tôi rất vui vì Samsung đã không sử dụng giải pháp trong màn hình, điều này không chỉ làm cho máy tính bảng dày hơn mà còn đắt hơn.

Máy ảnh nhô ra nhưng rất ít.  Hình: Tech2 / Omkar P

Máy ảnh nhô ra nhưng rất ít. Hình: Tech2 / Omkar P

Phần nhô ra duy nhất trên thân máy mảnh khảnh và gợi cảm khác là camera phía sau bật lên khoảng 2 mm.

Trong khi mọi thứ dường như đã ổn định, điều duy nhất của tôi sau một ngày sử dụng là tìm đầu đọc dấu vân tay đó. Nó phù hợp gần như tuôn ra với các mặt của máy tính bảng. Chỉ báo duy nhất để tìm thấy nó là phím âm lượng. Và hơn một lần, cuối cùng tôi đã đặt ngón tay không chính xác mà không mở khóa thiết bị. Hy vọng, tôi quen với điều này. Khác, tôi luôn có thể mở khóa thiết bị bằng cách sử dụng tính năng mở khóa bằng khuôn mặt không an toàn bằng camera phía trước.

Bàn phím đó

Bìa bàn phím sách là phải mua và được xây dựng tốt.  Hình: Tech2 / Omkar P

Bìa bàn phím sách là phải mua và được xây dựng tốt. Hình: Tech2 / Omkar P

Bàn phím bìa sách là một phần cứng tuyệt vời và là phụ kiện phải mua cho những ai đang tìm mua máy tính bảng này. Ngoài việc mang lại cho bạn bàn phím vật lý QWERTY tuyệt vời (có ích cho DEX), bàn phím còn tăng gấp đôi như một vỏ bọc. Các phím tốt hơn rất nhiều so với các phím trên bàn phím Apple iPad Pro, theo nghĩa là nó mang lại khả năng di chuyển phím tốt hơn và quan trọng hơn là không chạm vào màn hình khi đóng, điều này thường làm hỏng màn hình lớp phủ oleophobic tinh tế như trên mọi iPad khác tôi đã sử dụng cho đến nay.

Một màn hình sống động với một vấn đề

Kèm theo đó là yếu tố hình dáng thon gọn là màn hình Super AMOLED đầy màu sắc và rực rỡ. Nó có độ phân giải WQXGA 10,5 inch với 2.560 x 1.600 pixel được đặt ở tỷ lệ khung hình hiển thị 16:10.

Tab S5e rất tốt để xem phim.  Hình: Tech2 / Omkar P

Tab S5e rất tốt để xem phim. Hình: Tech2 / Omkar P

Với độ phân giải 2K, nó mang lại trải nghiệm phát trực tuyến phim tuyệt vời, đặc biệt là khi đi kèm với loa 4x AKG được điều chỉnh. Tôi thích chế độ hiển thị AMOLED Cinema vì màn hình hiển thị quá mức với độ bão hòa màu trong cài đặt hiển thị AMOLED thích ứng tiêu chuẩn. Chế độ AMOLED thích ứng mang lại màu trắng tốt nhất.

Do Play Store thực sự thiếu các ứng dụng máy tính bảng được tối ưu hóa tốt, mục đích chính cho hầu hết các máy tính bảng Android hiện nay là để xem phim. Và Samsung bằng cách nào đó đóng đinh trải nghiệm này và gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Có một hiệu ứng thạch đáng chú ý khi màn hình được xem theo chiều dọc.  Hình: Tech2 / Omkar P

Có một hiệu ứng thạch đáng chú ý khi màn hình được xem theo chiều dọc. Hình: Tech2 / Omkar P

Tuy nhiên, khi được giữ theo chiều dọc (hoặc trong Chân dung), tôi đã nhận thấy hiệu ứng thạch trong khi cuộn qua các ứng dụng như Instagram , Outlook , YouTube và YouTube Music . Nó thực sự không mất một đôi mắt được đào tạo để chú ý đến nó và nó có thể gây buồn nôn cho một số người. Mặc dù tôi nhận được rằng hầu hết sẽ sử dụng máy tính bảng này để tiêu thụ nội dung video theo chiều ngang, có rất nhiều ứng dụng như Instagram không hoạt động ở chế độ nằm ngang.

Điều tôi cũng bỏ lỡ trên thiết bị này là thiếu hỗ trợ HDR10. Nếu OnePlus có thể cung cấp hỗ trợ HDR trên 7 Pro, tôi khá chắc chắn rằng Samsung có thể đã tìm ra cách vì nó tạo ra sự khác biệt lớn trên màn hình lớn như vậy.

Hiệu suất không dành cho chơi game

Như tôi đã chỉ ra trước đó, hầu hết các máy tính bảng Android ngày nay được xây dựng để giải trí (xem phim) và Tab S5e quản lý để làm tốt điều đó. Samsung tuyên bố 14 giờ xem video tốt và Qualcomm Snapdragon 670 SoC tốc độ 2 GHz là hiệu quả năng lượng và đủ tốt cho nhiệm vụ đó. Nó cũng đủ tốt để đa tác vụ và chạy các ứng dụng thông thường như WhatsApp , Evernote , Outlook và thậm chí Chrome . Nhưng nó mất khá nhiều nhịp với chơi game. Tôi đã thử chạy Asphalt 8 Xtreme và trò chơi gặp khó khăn khá nhiều, không thể mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà ngay cả ở cài đặt (Hiệu suất) thấp nhất. Tiếp theo, tôi đã nhanh chóng dùng thử PUBG Mobilevà máy tính bảng quản lý để chạy trò chơi ở đồ họa HD và tốc độ khung hình cao mà không bị quá nóng hoặc chậm. Thật vậy, chơi game là một vấn đề nhỏ, nhưng vì sản phẩm chỉ mới ra mắt gần đây, nên có thể hạ thấp tối ưu hóa của nhà phát triển và có thể là RAM 4 GB ít ỏi.

Trải nghiệm chơi game với Tab S5e không phải là tốt nhất với giá của nó.  Hình: Tech2 / Omkar P

Trải nghiệm chơi trò chơi với Tab S5e không phải là tốt nhất, với giá nhãn dán của nó. Hình: Tech2 / Omkar P

Nói về RAM, có vẻ như chưa đầy đủ khi hầu hết các điện thoại thông minh ngoài kia cung cấp 6 GB và 8 GB trong tầm giá này. Trong khi hầu hết các hệ điều hành cảm thấy lỏng lẻo, thỉnh thoảng có một số máy vi tính. Tuy nhiên, thật ấn tượng khi chiếc máy tính bảng này được tối ưu hóa tốt để chạy trên RAM 4 GB.

Điều ấn tượng là âm thanh và điều này khiến nó trở nên lý tưởng để xem video mà không cần cắm tai nghe. Thật vậy, thật đáng ngạc nhiên khi các kỹ sư của Samsung đã cố gắng tạo ra sức mạnh lớn đến mức nào đó.

DeX cho công việc và Một UI để chơi

Đây là cỗ máy DeX cuối cùng và đáng ngạc nhiên là nó có RAM 4 GB nhỏ gọn.  Hình: Tech2 / Omkar P

Đây là máy DeX cuối cùng (không bao gồm chuột và bàn phím) và đáng ngạc nhiên là nó có RAM 4 GB nhỏ gọn. Hình: Tech2 / Omkar P

Mặc dù OneUI được thiết kế tốt cho giao diện di động, DeX của Samsung phù hợp hơn cho công việc hiệu quả hơn. Cuối cùng tôi đã dành nhiều thời gian hơn để sử dụng chế độ DeX mà gần như cảm thấy như sử dụng máy tính để bàn, đặc biệt là khi bạn có chuột Bluetooth (như Logitech MX Master 2S). Và nó thực sự tiện dụng thay vì sử dụng giao diện chia đôi màn hình Android thông thường, cảm giác hơi lo lắng so với giao diện iPad iOS 12 của Apple hay thậm chí là iPadOS. Với Bìa Bàn phím Sách và chuột Bluetooth, cảm giác như trải nghiệm DeX di động tốt nhất từng có. Có một thanh tác vụ gọn gàng hiển thị các ứng dụng đang mở, các nút điều hướng Android điển hình, bật tắt và thời gian. Tất cả các yếu tố của giao diện DeX đều cảm thấy khá tự nhiên đến từ máy tính để bàn Windows và hầu hết các ứng dụng trong windows cũng có thể được thay đổi kích thước theo nhu cầu của bạn.

Máy tính bảng điển hình

Hầu hết chúng ta ngày nay sẽ không thực sự cầm một chiếc máy tính bảng để bấm vào một bức ảnh, nhưng dù sao tôi cũng đã thử một vài cái. Tab S5e có camera 13 MP ở phía sau và camera 8 MP ở mặt trước để selfie. Kết quả sử dụng máy ảnh chính không quá xa so với những gì tôi mong đợi nhưng có thể sử dụng khá nhiều cho phương tiện truyền thông xã hội.

Tuổi thọ pin tốt

Trong một chiếc máy tính bảng mỏng như Tab S5e, thật ấn tượng khi thấy cách Samsung xoay sở trong pin 7.040 mAh. Nó cho tôi khoảng 6-7 giờ màn hình đúng giờ và dễ dàng đưa tôi qua một ngày làm việc sử dụng. Sử dụng bật và tắt, nó có thể dễ dàng kéo dài hai ngày trở lên. Tốc độ sạc là khá (đối với máy tính bảng) với Samsung cung cấp bộ sạc nhanh 14 W trong hộp.

Một máy tính bảng Android cao cấp có giá hợp lý, không có đối thủ thực sự

Samsung Galaxy Tab S5e là một máy tính bảng được thiết kế tốt, chứa phần cứng tuyệt vời với giá của nó. Nắm bắt duy nhất của tôi là thiếu RAM và thiếu hỗ trợ HDR10 với màn hình tuyệt đẹp khác.

Galaxy Tab S5e không phải là một chiếc iPad Pro 11 inch giá cả phải chăng (64 GB LTE + Wi-Fi với giá 85.000 Rupee trở đi) và nó cũng không hỗ trợ bút chì phong phú với hệ sinh thái ứng dụng đi kèm.

Samsung Galaxy Tab S5e là một sự cân bằng tốt về phần cứng và tính năng, với giá của nó.

Samsung Galaxy Tab S5e là một sự cân bằng tốt về phần cứng và tính năng, với giá của nó.

Nhưng với mức giá 39.999 Rupee cho mẫu Wi-Fi + LTE, thực sự rất khó để chọn bất cứ thứ gì khác trong tầm giá này. Không có gì tốt hơn cho người dùng Android. Về phía iOS (nay là iPadOS), thứ tốt nhất bạn có thể nhận được là iPad 9,7 inch mới (ở mức 37.000 Rupee) với một chipset khá mạnh mẽ bên trong. Nhưng chỉ với một bộ nhớ trong 32 GB nhỏ gọn (kiểu LTE) nghe có vẻ hơi đắt với giá và màn hình của nó.

Samsung đã chọn phần cứng một cách khôn ngoan, bạn có màn hình WQXGA Super AMOLED 10,5 inch, âm thanh rõ ràng với loa AKG, dung lượng lưu trữ 64 GB (có thể mở rộng lên 512 GB) và tính linh hoạt của DeX, giúp nó gần như hữu ích như máy tính để bàn khi cần (Bàn phím bìa sách là phải + chuột Bluetooth là một bổ sung tốt). Nó có thể giảm một chút về sức mạnh xử lý với 670 SoC và RAM 4 GB, nhưng nó hoạt động tốt cho hầu hết các tác vụ hàng ngày và các trò chơi thông thường. Nói tóm lại, thực sự không có gì giống như nó trên thị trường ở mức giá này. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn máy tính bảng tuyệt vời để sử dụng nếu bạn có 39.999 rupee dự phòng trên một thiết bị có màn hình lớn hơn, chủ yếu sẽ được sử dụng để xem Netflix và nếu bạn mua bàn phím, một số công việc văn phòng và duyệt internet như tốt.